Tường Trình Phiên Họp Của VBNHK 29.10.2016

User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

VB

Hôm nay là ngày thứ bảy 29 tháng 10 năm 2016, mùa thu không còn những phút ban đầu bỡ ngỡ với thành phố Houston. Trời đã se lạnh. Lá đã chín vàng bay theo từng cơn gió, chỉ để lại trên cành vết xước và niềm đau (!) Trước sân nhà, những đoá hoa khác màu và đàn bướm hình như có cảm tính thân thiện, quyến luyến… Ong bướm vờn quanh và chạm nhẹ đài hoa. Cứ ngỡ vô tư mà sao đầy tình tự! Các thảm cỏ xanh đang dần phai sắc, vẫn mềm mại nằm yên dưới từng khung nắng ấm. Những con chữ cám cảnh cũng sinh chút linh hồn…

“Nếu mỗi gặp gỡ là hạnh phúc chung của nhân loại. Và lòng vị tha là Chúa của loài người. Hoa đẹp nhất là nụ cười tươi. Thì tâm ta là thiên đàng hạ giới./ Nhận ân sủng từ chan hoà nắng mới. Nét dịu dàng khi gió nhẹ lay cành. Tà áo mây lơ lửng giữa trời xanh. Chim hót lời kinh cầu hoà bình thế giới./ Ong bướm nhởn nhơ, hoa ngàn đón đợi. Ta mở lòng học tập yêu thương. Trước mặt sau lưng có những con đường. Ta vững bước lòng hân hoan thánh thiện./ Xây kỷ niệm cho đời còn quyến luyến. Trau ngọc chuốt vàng lời nói thanh tao. Đóa hồng tâm thêm tình tự sắc màu. Ta dâng hiến… sống đời đầy ý nghĩa”.

Buổi họp mặt của Hội Văn Bút Nam Hoa Kỳ được khai mạc xế trưa tại nhà vợ chồng thi sĩ Vĩnh Tuấn và ca sĩ Xuân Diệp, nằm trên đường Bellaire (góc Dairy Ashford). VBNHK qui tụ những Văn, Thi, Hoạ, Nhạc… sĩ còn tâm quyết bảo tồn văn hoá Việt trên xứ người và chuyển lửa về quê hương, ước mong thế giới hoà bình, quyền tự do đến với mọi người. Tôi và thi sĩ Vô Tình bước vào phòng họp với niềm vui bất ngờ. Hầu hết quý Anh Chị Em hội viên cư ngụ tại Houston đều hiện diện. Đây là lần đầu tiên trong hai năm qua chúng tôi ngồi chung trong một phòng khách. Trước mắt tôi là các Anh Chị: Vĩnh Tuấn, Yên Sơn, Nguyễn Thế Giác, Huỳnh Quang Thế, Lưu Thái Dzo, TS Mai Thanh Truyết, Lan Cao, Vô Tình, Dương Phước Luyến, Nguyễn Tuấn Chương, Lê Hữu Minh Toán, Tuý Hà, TS Nguyễn Minh Triết (Lưu Nguyễn Từ Thức), Lê Thị Hoài Niệm, Mây Ngàn (và tôi Phạm Tương Như). Các Anh Chị ở xa gửi e mail hoặc gọi phone thông báo không về tham dự được, nhưng sẽ trực điện thoại khi cần tham khảo hay biểu quyết điều gì.

Anh Chủ tịch Tuý Hà và tôi chỉ còn biết cám ơn sự lưu tâm và nhắn rằng “chắc sẽ không có điều gì thay đổi vì đây không phải buổi họp Đại Hội Đồng nên sẽ không đề cập vấn đề thay đổi nội lệ vì thiếu lá phiếu của nhiều hội viên”. Quý Anh Chị ấy gồm: Nguyễn Mạnh An Dân, Thu Nga, Hoàng Thị Thanh Nga, Cù Hoà Phong, Linh Vang, Dương Thượng Trúc, Song An Châu, Như Phong. Như vậy kể như chúng ta có hai mươi lăm thành viên tham gia buổi họp “tam cá nguyệt” này.

Văn Hữu Chủ tịch Tuý Hà tuyên bố khai mạc và chỉ định Phạm Tương Như làm thư ký.
Mục đích buổi họp:

1- Họp mặt thường lệ theo nội lệ VBNHK

a- Quanh việc thông báo tham dự trại hè VBVNHN của Tuý Hà

b- Lý do VBVNHN không tham dự Văn Bút Quốc Tế 2016?

2- Bàn về thông báo bằng e-mail mới của Dương Thành Lợi

3- Kêu gọi đóng góp bài vở cho Tin Văn số 26 Thu Đông sẽ phát hành vào tháng 12 năm 2016 và chuẩn bị bài vở, hình ảnh cho số Xuân (cũng là Kỷ Yếu) VBNHK, phát hành nhân dịp họp mặt Tân Niên khoảng tháng 3 năm 2017 của VBNHK tại Houston.

4- Sẽ có thông báo họp Đại Hội Đồng và đề cử Ban vận động Bầu cử Ban Đại Diện VBNHK nhiệm kỳ 2018- 2020

Bàn về đề mục #1:

a- Tuý Hà nhắc lại thông báo của anh liên quan đến trại hè. Đại ý là Anh Chị Em thành viên tuỳ theo cảm tính cá nhân tham dự hay không. Anh Chị Em không Đại diện cho VBNHK. Văn hữu Lê Hữu Minh Toán phát biểu rằng anh rất buồn về nội dung của thông báo đó. Quý ACE không tham dự có đọc và xem ảnh 22 vị vừa thành viên vừa thân hữu trong vài tiếc mục qua bài tường trình của Trưởng ban tổ chức trên e mail. Chúng tôi không được nghe quý Anh đã tham dự bình phẩm gì về trại hè này. Hai anh Hà và Toán nói qua lại một hồi trước khi qua mục kế tiếp.

Nhà thơ lão thành Lan Cao có hỏi “Tôi nghe đồn rằng VBNHK sẽ sinh hoạt độc lập với VBVNHN, Tuý Hà là Chủ Tịch NHK có thể trả lời cho anh em biết không? Trên kia người ta có thể làm sai quấy. Riêng VBNHK mình phải gắn bó nhau chứ!” (Riêng PTN cũng từng nghe anh Giác nói rằng chúng ta, anh em VBNHK ở đây, mình cần chung sức sinh hoạt mạnh như từ trước đến nay…)

Anh Tuý Hà rất thận trọng trả lời: VBNHK trong 2 năm qua đã có một số ACE từ chối đóng niên liễm cho VBVNHN vì sự lem nhem của Đại Hội 10. Ban Đại Diện khẩn thiết yêu cầu và mời quý ACE đó trở lại sinh hoạt theo như điều lệ cho phép, để chúng ta có quyền bầu BCH sắp đến và cùng sinh hoạt với nhau trong tình văn hữu Nam Hoa Kỳ như từ trước. Không có chuyện BĐD muốn sinh hoạt độc lập, vì sự đấu tranh trên bình diện Quốc tế cho nhân quyền ở Việt Nam sẽ yếu đi.

b- ACE hỏi anh Phó Chủ Tịch VBVNHN Nguyễn Thế Giác (cựu chủ tịch VBNHK, có lẽ anh Giác là thành viên có nhiều tác phẩm in ấn nhất trong VBNHK) về lý do tại sao VBVNHN không tham dự Đại Hội Văn Bút Quốc Tế năm nay? Anh Giác nói trước Đại Hội vài hôm, Ông Chủ Tịch Vũ Văn Tùng bị bệnh nên chỉ gửi “Kiến Nghị” lên VBQT chứ không đi được. VH Vĩnh Tuấn và Yên Sơn là hai vị tham dự Đại hội VBQT nhiều nhất (trong số các thành viên VBNHK) lần lượt lên tiếng. Trường hợp Ông Chủ Tịch không đi được, phải đề cử 2 người khác đi. Vì gửi qua thư sẽ không có bất kỳ một hiệu nghiệm nào. Thành viên phải đích thân mang “Kiến Nghị” đến Đại Hội, rồi phải liên hệ với các thành viên “cảm tình” của vài quốc gia khác để nhờ co-sponsor (Giống như trong quốc hội Hoa Kỳ mà chúng ta thường thấy). Kiến nghị nếu được chấp thuận sẽ trở thành “Nghị Quyết”. Tiếc rằng VBVNHN đang có tới 130 thành viên mà tiếng nói trên Diễn Đàn Quốc tế không bằng một Nguyễn Hoàng Bảo Việt! VH Trương Sĩ Lương lên “nhipcauvanhuu” hỏi rằng “VBVNHN còn hay đang ngủ?”

2- Bàn về thông báo mới trên e mail của Dương Thành Lợi, người mang danh hiệu vanbutvietnam gây nhiều tranh cãi.
Anh Chủ tịch Tuý Hà phàn nàn là Ban Cố vấn (chọn bởi BCH) không được bầu bởi thành viên VB sao lại chiếm quyền của BCH. Ông Chủ Tịch, TTK ở đâu rồi?
Tuý Hà nhắc lại trong kỳ Đại Hội 10, Ông Dương Thành Lợi gia nhập VBĐNHK chưa đủ 6 tháng, nghĩa là chưa có quyền bầu cử, chưa là thành viên chính thức. Chưa có bảng tên và quyền “Đại biểu” mà Ban bầu cử dựng lên làm chủ tịch chủ tịch đoàn. Ông hành xử sai điều lệ Bầu cử (ngay cả chương trình được phân phát cho các Đại biểu cũng bị bỏ qua) gây bao nhiêu rắc rối cho tiềm năng đoàn kết VBVNHN. Anh Nguyễn Thế Giác cũng nói rằng “đó cũng là nguyên do gây ra sự chia rẽ trong anh em mình”. (PTN còn nhớ trong Đại Hội 9 San Jose’, cũng hai ứng cử viên Chủ tịch VVT và YS, mà sau khi bầu bán, ACE VBNHK đã nhiệt liệt chào đón Ông Bà Chủ tịch Tùng tại Houston và tại nhà anh Giác)
Ngoài ra thông tin về quyền cử tri hoàn toàn sai điều lệ VBVNHN mà tôi nhận được trong Folder Đại Hội 10 (Cũng giống y chang như kỳ Đại hội 9, 2010 ) về luật bầu cử. Tôi đọc điều lệ cho mọi người nghe:

Chương 5/ Điều 16, mục a): Cùng một thời gian công bố danh sách các liên danh ứng cử, Ban bầu cử công bố danh sách cử tri. Các hội viên mới gia nhập hay tái gia nhập ít hơn 6 tháng tính tới ngày kiểm phiếu sẽ không được bầu cử lần đó.

Chương 2, Điều 6 cũng khẳng định:… Hội viên không đóng niên liễm liên tiếp một năm và 2 tháng, coi như tự ý xuất hội. Khi tái gia nhập, không cần hội viên giới thiệu, nhưng cần được Ban Đại Diện xác nhận

Nhân đây tôi cũng chép lại điều 12, mục a) về Ứng cử viên Chủ tịch VBVNHN: ứng cử viên Chủ tịch phải là hội viên hoạt động thâm niên tối thiểu 4 năm và có ít nhất 2 tác phẩm đã xuất bản.

Quý vị có thể nghĩ rằng điều lệ thay đổi rồi chăng? Thưa không thể. Khi nào quá bán Đại Hội Đồng chấp thuận, rồi cần quá bán tổng số tất cả thành viên chấp thuận trong vòng 60 ngày thì điều lệ đó mới thành văn được. Đại Hội Đồng kỳ 10 xác định Đại Hội Đồng 11 nhóm họp tại Orlando năm 2017. Chưa nhóm thì không thể thay đổi được và VBNHK chưa nhận được dự thảo nào từ Uỷ ban Định chế! (Chủ tịch các vùng là thành viên của Uỷ ban định chế)

ACE cũng cần lưu ý vanbutvietnam và vanbutvietnamhaingoai là 2 thực thể khác nhau. Một đằng sinh hoạt tự do, một viết theo chỉ thị (ngược với điều lệ VBQT mà chúng ta cam kết để có thể trở thành hội viên). Ở Đại Hội VBQT tại Nhật, Nhật có ý muốn giới thiệu vanbutvietnam vào VBQT nhưng Đại Hội không chấp thuận.

3- Tin Văn - Kỷ Yếu

a) Tin Văn
Ban Đại Diện kêu gọi quý ACE góp bài cho Tin Văn 26, số cuối năm phát hành vào tháng 12.

Anh Lan Cao có hỏi sao thấy nhiều bài vở của các tác giả ngoài VBNHK quá vậy? Anh Tuý Hà khẳng định là “thừa trong nhà mới ra người ngoài!” Tin Văn là tiếng nói của VBNHK, ưu tiên cho bài viết của thành viên VBNHK. ACE cần năng động hơn nữa, chúng ta mạnh hơn các vùng VB khác vì chúng ta có tờ Tin Văn và trang web vanbutnamhoaky.com. Các thành viên viễn cư viết nhiều, có tâm quyết, cần nơi sinh hoạt “văn hoá” nên “đầu quân” về đây…

VH Minh Toán thắc mắc “Sao các vị Linh Vang, Thu Hương, Thiên Lý… gia nhập mà không thông qua ý kiến cùa các hội viên?” VH Vô Tình cũng nêu trường hợp khi anh giới thiệu VH Cù Hoà Phong vào hội, các ACE vỗ tay chào đón…
VH Tuý Hà trả lời là anh đã thông báo bằng e mail mỗi khi nhận thành viên mới. Phạm Tương Như đọc lại Nội Lệ VBNHK về mục hội viên (Tu chính ngày 18 tháng 4 năm 2004) cho tất cả hội viên hiện diện nghe:
“… Là văn sĩ, thi sĩ, kịch tác gia, bình luận gia, bỉnh bút, dịch giả, ký giả… Có đơn xin gia nhập VBNHK, được 2 hội viên hoạt động giới thiệu và chịu trách nhiệm. Sau thời gian dự bị 6 tháng, hội viên mới sẽ trở thành hội viên chính thức.”

Dĩ nhiên không có mục nào… ghi là phải được quá bán các hội viên hoạt đông chấp thuận. Phạm Tương Như cũng nói thêm: Kinh nghiệm thực tế cho thấy các hội viên ở xa tích cực hoạt động hơn đa số ACE ở gần cả về bài vở lẫn hổ trợ tài chính. Trong tiệc Tân Niên ngày 6 tháng 3, 2016 AC Linh Vang (từ Seattle), AC Thiên Lý (từ New Mexico), Chị Hoàng Thị Thanh Nga (từ Georgia) đã bay về tham dự cả 2 tiệc “đêm tiền hội ngộ” và Tân Niên. Tiếc rằng vài vị ở địa phương vắng mặt nên Truyền thông báo chí Houston biết mặt các hội viên mới mà các vị chưa gặp. Các bạn chỉ cần vào internet, ghi bút hiệu… sẽ thấy sinh hoạt văn chương của các vị ấy. Riêng tôi có đọc truyện ngắn của Phạm Ngũ Yên, Hoàng Thị Thanh Nga, Thiên Lý trên Báo Trẻ trong tháng 9 và 10 vừa qua.

TS Phó Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết nói rằng BĐD không làm gì sai Nội lệ. Yên Sơn nói rằng quý vị không chịu đọc Nội lệ, bắt bẻ chuyện “trên trời” gì đâu không! VH Minh Toán vẫn sôi nổi cãi rằng BĐD sinh hoạt thiếu thân thiện… Anh cũng hỏi Tuý Hà “có khi nào TH tự hỏi tại sao có lần tôi đến cửa phòng họp mà không vào dự phiên họp không? “Tuý Hà không trả lời thẳng câu hỏi… Anh nói riêng với tôi “ …Vì VBNHK có hơn 30 thành viên, chỉ có 1 LHMT mà thôi!” Thấy tình trạng “văn hoá” sắp cháy, mạnh ai nấy nói nên TS Mai Thanh Truyết ra ngồi ngoài bàn ăn và tuyên bố “kể từ giờ phút này tôi không còn trong bàn họp, coi như tôi đến thăm Vĩnh Tuấn…”

Xin phép thông báo thêm là đến tháng 11 này quỹ VBNHK còn 5,207 Mỹ kim. Lần đầu tiền tồn quỹ gần cuối năm còn quá 5 ngàn cũng nhờ quý vị mạnh thường quân “ở xa”. Vài ví dụ như Linh Vang góp $200 ($50 cho mỗi số Tin Văn và $50 choTrầm Hương ) trước khi về dự. Trong Tiệc Chị ủng hộ thêm $300 đô. Anh Dương Thượng Trúc có lần không về được vẫn ủng hộ 1 bàn và mời bạn bè trong nhóm “tù 520” tham dự. Thanh Nga và Song An Châu luôn đóng góp bài vở và tiền in ấn cho cả Tin Văn và Trầm Hương. Cũng cần thêm (theo Nội lệ) là Vùng VBNHK bao gồm Texas, New Mexico, Oklahoma, Kasas và Viễn cư

b) Kỷ Yếu VBNHK 2017

Tiệc Tân Niên VBNHK khoảng tháng 3 2017 sẽ là ngày phát hành Kỷ yếu VBNHK. Quý ACE chuẩn bị tiểu sử văn học, hình ảnh, bài vở…. chưa biết chắc ngày hết hạn nhận bài (Có lẽ là cuối tháng 2/2017). Kỷ yếu VBNHK chỉ in ấn riêng cho các tác giả thành viên VBNHK mà thôi nên quý vị cần chuẩn bị ít nhất là 10 trang cho mỗi tác giả. Kỷ yếu cũng là tuyển tập Văn Chương, quý vị có thể ghi vào tiểu sử văn học nên chúng ta cần bài vở giá trị.

4- Đại Hội Đồng VBNHK
Đại Hội Đồng VBNHK sẽ được triệu tập vào đúng cuối tuầnnhân họp mặt tiệc Tân Niên 2017 để quý ACE ở ngoài Houston có cơ hội tham dự và gặp gỡ nhau trong tình thân hữu văn nghệ. BĐD sẽ mời một Thành viên làm Trưởng Ban Vận Động Bầu cử nhiệm kỳ 2018-2020 vào dịp này. Chúng ta sẽ bầu Chủ Tịch và Tổng thư ký VBNHK vào giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, 2017 . Quý vị nên và cần đóng niên liễm 2017 đầy đủ để được quyền bầu cử. Biết đâu lá phiếu của quý vị sẽ giúp khôi phục Nhân Quyền cho Dân tộc và nếu may mắn cho cả VB.
Quý ACE thành viên có ý kiến tu chính Nội lệ VBNHK cần gửi về BĐD trước 1 tháng để BĐD thông báo cùng toàn thể hội viên.(Chúng ta đang thi hành Nội lệ gồm 7 chương, 21 điều tu chính ngày 18/07/2004) Nội lệ chỉ có 7 trang, quý ACE vui lòng đọc để chúng ta sinh hoạt vui vẻ với nhau trong phạm vi cho phép. Điều khoản tu chính phải được 2/3 thành viên chấp thuận mới có hiệu lực thay thế điều khoản cũ.

VB1

5- Linh Tinh:
Sau buổi họp khá là “ngộp thở” ACE được chủ nhà Vĩnh Tuấn đãi món bánh bèo, hến xào xúc bánh tráng Qui Nhơn và món gà cari do phu nhân anh nấu trước khi đi làm. ACE ra trước cửa chụp hình lưu niệm. Trời mùa thu rất dịu mát nên anh em cảm thấy thoải mái nhiều so với không khí trong buổi họp. Anh Minh Toán nói anh nói vậy chứ không hề hiềm khích hay có ác ý với bất cứ ai…
Các Ứng cử viên VB lần này sẽ thiếu những thành viên từng quan tâm và tích cực hoạt động cho Văn Bút. Điều tốt là sẽ không còn ai có thể viện lý do chống đối theo chủ quan của riêng mình, hoặc phán xét không dựa vào sự thực, điều lệ.

“Mai thức giấc vẫn tìm lẽ phải. Dù cam go cũng cố thành nhân. Mốt biết đâu thân thành cát bụi. Hồn phiêu du rất sạch nợ trần”

Kính chúc quý vị một mùa Lễ lộc sắp đến luôn vui vẻ, an lành và có những sáng tác trăm năm ngàn năm còn lưu dấu.

Phạm Tương Như
Thư ký buổi họp VBNHK ngày 29/10/2016 tại Houston TX

Category: Văn

Bài mới nhất

Who's Online

We have 132 guests and no members online

Visitor Counter